Trên cuộc đời này, không có cơ hội nào đúng nghĩa mà miễn phí cả. Và khi cái giá của cơ hội đó được quy ra thành tiền thì một Saver, với mục tiêu “tiết kiệm bao nhiêu tốt bấy nhiêu”, thường sẽ quay đi ngay lập tức mà không nhìn lại lần thứ hai.

Một trong số những cơ hội mà Saver bỏ qua là những cơ hội về công nghệ. Ví dụ như thời bây giờ, việc tìm người giúp việc là vô cùng dễ dàng. Chỉ với vài thao tác trên ứng dụng điện thoại thì “cô Tấm” sẽ xuất hiện ngay tại nhà bạn, với cái giá cũng rất phải chăng, khoảng 50 – 60 nghìn/giờ. Nhưng một người mẹ, một người vợ Saver sẽ nghĩ như thế nào về điều này?

“50 – 60 nghìn cũng là tiền mà?”

hay

“Thôi mình làm luôn cho nhanh!”

Dọn dẹp nhà cửa chỉ mất 2 tiếng thôi mà tiết kiệm được 120 nghìn. Đó là suy nghĩ thường tình của một Saver. Nhưng bạn biết không? Chỉ có 2 tiếng đồng hồ thôi, nhưng Saver đang phải bỏ công sức rất vất vả. Với một người nhìn ra được cơ hội công nghệ mang lại, họ sẵn sàng bỏ 120 nghìn để thuê người giúp việc. Và trong 2 tiếng đồng hồ đó, họ có thể kiếm được nhiều hơn, thậm chí hơn gấp nhiều lần số tiền mà họ đã bỏ ra. Còn nếu bạn không muốn kiếm tiền ư? Bạn có thể nghỉ ngơi cũng được. Cả tuần mình đã làm việc vất vả rồi, cuối tuần cũng nên thư giãn chứ không phải lao vào dọn dẹp. Với vài tiếng thoải mái tinh thần, sang đầu tuần bước vào công ty, gương mặt rạng ngời, tập trung làm việc, rồi mình được sếp thăng tiến, công việc phát triển hơn, kiếm được nhiều tiền hơn. Chỉ cần có 2 tiếng đồng hồ mà Saver hoàn toàn có thể kiếm được gấp nhiều lần số tiền mình tiết kiệm. Nhưng Saver lại hoàn toàn không nhìn thấy đây là cơ hội để phát triển thu nhập, Saver chỉ nhìn thấy mình tiết kiệm được 120 nghìn mà thôi.

Những người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi với công việc nội trợ không phải vì nó khó khăn, nặng nhọc, mà là vì tính lặp đi lặp lại và nhàm chán của nó. Hôm trước vừa mới giặt quần áo, hôm sau lại giặt tiếp, mới ủi đồ xong lại phải ủi tiếp, lau nhà xong nhà lại bẩn và lại phải lau lại. Việc gì mà bạn không làm được nhiều cái cùng một lúc thì nó sẽ rất mất thời gian, ví dụ như phơi quần áo, rửa chén… Vậy thì máy giặt, máy sấy, máy rửa chén, các loại máy móc phục vụ đời sống ra đời, giúp giải phóng rất nhiều sức lao động. Nếu nắm bắt được những cơ hội về công nghệ này, chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, làm thêm những việc khác. Saver phải biết nhìn ra những cơ hội có thể mang lại nguồn thu nhập nhiều hơn số tiền mà Saver tiết kiệm. Và trên tất cả là cơ hội tận hưởng cuộc sống.

Nếu chúng ta không tận hưởng cuộc sống, đến khi về già thì dù có nhiều tiền cũng không tận hưởng được. Saver đã hy sinh nhiều thứ, bỏ qua vô số cơ hội, vậy thì điều đó có xứng đáng hay không? Saver không nhìn ra được những điều này, dẫn đến đánh mất nhiều cơ hội mà họ không hề hay biết, từ đó ảnh hưởng ngược lại tốc độ phát triển tài chính của Saver.