Có vẻ như tình yêu thương là thứ khó đo lường nhất và cũng dễ đo lường nhất. Khó đo lường là vì không có một chuẩn mực “vũ trụ” nào để áp vào tình yêu thương. Dễ đo lường là vì bạn chỉ cần cảm nhận là đủ biết tình yêu thương mà bạn đang cho và nhận đến mức nào.

Nói đến “cho và nhận” thì phải nói đến những gì mình “nên làm và không nên làm” với những người xung quanh, đặc biệt là những người mà mình quan tâm. Những gì không nên làm thì có thể được suy ra từ phương châm “Bạn không muốn người khác làm điều gì với mình thì đừng làm điều đó với người khác.” Ví dụ như nếu bạn không muốn bị nói xấu sau lưng thì đừng đi nói xấu người khác. Nếu bạn không muốn bị can thiệp vào cuộc sống riêng thì đừng can thiệp vào cuộc sống riêng của người khác.

Trước khi định làm điều gì đó mà bạn nghĩ rằng có thể ảnh hưởng đến người khác, hãy tự hỏi xem nếu người khác làm điều đó với bạn, thì bạn sẽ cảm thấy ra sao. Điều này giúp bạn kịp dừng lại trước khi đi quá xa. Để phương pháp này phát huy tác dụng, bạn phải hiểu rõ bản thân bởi nếu bạn không biết hoặc dự đoán sai cảm xúc của mình, thì cũng thành công cốc, thậm chí gây ra hậu quả tai hại. “An toàn là trên hết”, nên những khi bạn không chắc hành động của mình có làm tổn thương người khác hay không thì tốt nhất là đừng làm. Dần dần, khi bạn hiểu người đó hơn, bạn sẽ đưa ra những nhận xét chính xác hơn.

Ngược lại, liệu bạn có thể cho rằng, “Những gì bạn muốn người khác làm cho mình thì hãy làm cho người khác” không? Không đơn giản như vậy! Mỗi người có cách yêu thương khác nhau, và mong muốn được yêu thương theo những cách riêng biệt. Do đó, việc bạn muốn người khác làm gì cho mình có thể hoàn toàn khác với việc người khác trông đợi ở bạn những gì. Chẳng hạn như bạn mong muốn được hỏi han ân cần mỗi khi mệt mỏi. Nhưng người đó chỉ cần có không gian tĩnh lặng để hồi phục sức khỏe. Do đó, trong trường hợp này, yếu tố quan trọng là bạn cần phải hiểu người đó, càng nhiều càng tốt. Yêu thương người khác theo cách họ muốn, và bạn sẽ được yêu thương theo cách bạn muốn. Như thế nào? Hãy quan sát cách họ yêu thương bạn và hồi đáp lại theo đúng cách ấy.

Một khía cạnh đáng kể khác của tình yêu thương là sự chấp nhận. Bạn chỉ cảm thấy được yêu thương khi bạn được chấp nhận cách bày tỏ tình yêu thương của riêng mình. Con người ta không ai tránh khỏi việc đưa ra những “định nghĩa” cá nhân cho tình yêu thương. Yêu thương là phải gọi điện hỏi thăm thường xuyên. Yêu thương là phải tặng quà mỗi khi đến dịp đặc biệt. Yêu thương là phải ở bên cạnh. Yêu thương là phải khen ngợi… v.v và v.v… Những “định nghĩa” này được hình thành trong quá trình mỗi người “cho và nhận” yêu thương từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành, tùy thuộc vào văn hóa vùng miền và văn hóa gia đình. Những “định nghĩa” này không có gì xấu hoặc sai, nó giúp bạn biết cách thể hiện tình yêu thương của mình với những người xung quanh cũng như cho người khác biết mình mong muốn được yêu thương như thế nào.

NHƯNG (một chữ “NHƯNG” lớn) khi bạn bắt đầu áp đặt những “định nghĩa” này lên người khác và đòi hỏi họ phải yêu thương mình theo đúng như thế, thì đó là lúc người đó không cảm thấy được chấp nhận. Dù bạn có mong muốn cha mẹ làm cái này cái kia cho bạn, nhưng vì một lý do nào đó mà cha mẹ bạn không làm, bạn vẫn yêu thương họ và biết rằng họ yêu thương bạn. Kết quả là cả bạn và họ đều cảm nhận được yêu thương. Đó mới là yêu thương đúng nghĩa. Đó mới là yêu thương không có điều kiện.

Chúc bạn tìm được những người yêu thương  bạn đúng nghĩa và bạn cũng yêu thương họ không có điều kiện!