Khi một người nằm xuống vĩnh viễn, câu cửa miệng tiếng Anh mà nhiều người thường bật ra đó là R.I.P (Rest In Peace) như một lời cầu chúc cho linh hồn người chết siêu thoát, ra đi thanh thản. Vậy thì nếu R.I.P quan trọng đến thế, tại sao hầu như chẳng bao giờ nghe ai đó chúc “L.I.P (Live In Peace – Sống thanh thản)” với một người đang còn sống cả? Tôi tự hỏi điều đó, bởi lẽ theo tôi, khi một người sống thanh thản thì chắc chắn họ sẽ ra đi trong thanh thản.

Phải chăng L.I.P là một điều quá khó khăn với con người thời nay khiến lời chúc đó không mang tính thực tế? Tôi công nhận là L.I.P khó thật, khi cuộc đời đầy rẫy những thử thách chông gai, khi “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng“. Định nghĩa L.I.P của mỗi người khác nhau, nên tôi xin phép chia sẻ định nghĩa L.I.P của cá nhân mình như sau:

  • Làm hòa với quá khứ để không còn những nuối tiếc.
  • Sống vui với hiện tại để trân trọng những gì mình đang có.
  • Hướng đến tương lai để sống tốt hơn mỗi ngày.

Trong ba điểm trên thì có lẽ “làm hòa với quá khứ” là ngọn núi trắc trở nhất ít ai vượt qua được, từ đó dẫn đến hai cái sau cũng khó thành hiện thực. Nếu không “làm hòa với quá khứ”, bạn sẽ không thể “sống vui với hiện tại” và “hướng đến tương lai”. Ai cũng có những quá khứ mà mình ước gì có thể quay ngược lại thời gian để làm điều mình muốn hoặc không làm điều mình hối tiếc. Nhưng dù khó đến mức nào đi nữa, hãy tìm cách chấp nhận quá khứ, như cách bạn chấp nhận con người bạn ngày hôm nay.

Cái thứ hai là “sống vui với hiện tại” cũng không dễ. Một người bạn nói với tôi rằng càng có nhiều ham muốn trong cuộc sống, con người ta càng khổ sau khi rời bỏ cõi đời này, vì ở thế giới bên kia, bạn sẽ không được thỏa mãn những ham muốn “trần tục” đó. Tôi bán tin bán nghi về một nơi mình chưa bao giờ đặt chân đến. Nhưng tôi tin một điều rằng chúng ta, cả tôi và bạn không ngoại trừ bất kỳ ai, khổ vì những ham muốn cá nhân. Mong muốn vươn lên, phấn đấu trong cuộc sống là một điều hoàn toàn đáng khích lệ, nhưng khi bạn cảm thấy khổ sở trong lúc chưa có được nó, thì đó là lúc “mong muốn” thúc đẩy bạn tiến lên trở thành “ham muốn” dằn vặt bạn. Lằn ranh giới này chỉ có bạn mới có thể xác định rõ mà thôi. “Sống vui với hiện tại” không có nghĩa là “an phận thủ thường”, mà là tận hưởng những giây phút bạn biết không bao giờ có lại được. “Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông” – triết gia Hy Lạp vĩ đại Heraclitus đã nói, và “dòng đời” cũng tương tự một “dòng sông”, phải không bạn?

Cái cuối cùng là “hướng đến tương lai”. Bạn chỉ có thể làm được điều này khi bạn không để cho bản thân mình mắc kẹt trong quá khứ / hiện tại và tin rằng một tương lai tươi sáng hơn luôn chờ đợi bạn ở phía trước. Dù chỗ bạn đang đứng có tối tăm lạnh lẽo đến chừng nào thì vẫn sẽ có ánh sáng ở cuối con đường hầm đó. Miễn là bạn dũng cảm bước tới với một niềm tin sắt đá.

Khó thật, nhưng ba điều trên rất đáng làm nếu bạn muốn sống một cuộc đời viên mãn. L.I.P sẽ giúp bạn làm được những điều mà nhiều người và cả bản thân bạn không ngờ tới, nhất là trong các mối quan hệ. Bạn sẽ yêu thương nhiều hơn, cảm thông nhiều hơn, bao dung nhiều hơn và hạnh phúc hơn.

Vì không dễ để L.I.P, tôi không xem đây là một điều gì đó tồn tại mãi mãi, mà là một mục tiêu mà tôi hướng tới. Có những lúc “con tàu cuộc sống” của tôi đi qua vùng biển dịu êm, lướt sóng nhẹ nhàng, nhưng cũng có lúc giông tố nổi lên làm chiếc tàu xiêu vẹo ngả nghiêng, thì đó là lúc tôi biết mình không còn L.I.P nữa, để rồi tôi lại nỗ lực giữ vững tay lái và làm dịu đi những “cơn sóng lòng”. Không phải lúc nào tôi cũng có thể tự mình tìm lại được L.I.P mà phải cần đến sự trợ giúp của những người thân yêu. Nhưng điểm chính là tôi luôn ý thức L.I.P bất cứ khi nào tôi có thể. Theo như Luật Hấp Dẫn, khi bạn khao khát một điều gì đó đủ mạnh, bạn sẽ thu hút điều đó đến với mình thông qua những con người và sự việc xung quanh bạn. Và bài viết này là để đánh dấu thời điểm tôi đang L.I.P.

Chúc bạn là một minh chứng sống của L.I.P!