Trong quyển sách “Những bước đơn giản đến ước mơ” mà mình đang làm có một đoạn nói về nỗi sợ thất bại như một trong những trở ngại lớn nhất  khiến con người không dám bứt phá khỏi cuộc sống tầm thường để vươn tới thành công. Ừ thì lúc đó đọc cũng hiểu ý tác giả muốn nói gì… nhưng mãi đến bây giờ, khi đối diện với nỗi sợ thất bại lớn nhất từ trước đến nay, mình mới thật sự cảm nhận được sức mạnh đáng sợ và kinh khủng của nó.

Nhớ lại câu chuyện có thật về những người bộ lạc ở Châu Phi bắt khỉ bằng cách khoét một lỗ trong trái dừa rỗng, sau đó họ bỏ hạt đậu vào, rồi rải hạt đậu xung quanh để dụ khỉ đến. Con khỉ thò tay vào trái dừa lấy đậu thì được nhưng không rút tay ra được vì nắm tay đầy những hạt đậu của nó to hơn cái lỗ khoét. Nó la chí chóe và thế là người  ta chỉ việc đến bắt nó. Nếu con khỉ bỏ hạt đậu ra thì nó có thể rút tay ra khỏi trái dừa và chạy kịp thời. Nhưng vì nhất định nắm chặt những hạt đậu nên con khỉ bị mất đi sự tự do của chính mình… mãi mãi…

Nỗi sợ thất bại khiến mình giống như con khỉ đó các bạn ạ. Nó khiến mình bị giam cầm bất động ở một nơi, không dám nhúc nhích hành động để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hoàn cảnh hiện tại càng “hấp dẫn” với mình như những hạt đậu đối với con khỉ bao nhiêu thì mình càng khó buông tay ra bấy nhiêu. Vì sợ cái “tệ hơn” mà mình chấp nhận cái “tốt” thay cho cái “tốt nhất”. Vì sợ cái “rủi ro” của “sự thay đổi” mà đôi khi mình không thấy được cái “rủi ro” của  chính việc  “không thay đổi”.

Điểm đáng sợ là mặc dù nhận thức được nỗi sợ thất bại, mình vẫn cảm thấy rất khó mà thoát ra khỏi “ma lực” của nó. Những lần chiến thắng nỗi sợ thất bại trước đây để có được ngày hôm nay không có nghĩa là mình sẽ nhẹ nhàng bước qua nó trong lần kế tiếp. Và nỗi sợ thất bại có thể hiện diện bất cứ lúc nào để thử thách mình, nhất là trước những bước ngoặt cuộc đời.

Tuy nhiên, mình tin chắc rằng mình sẽ vượt qua được lần này, một cách ngoan cường, hơn cả những lần trước đây. Cảm ơn tác giả Steven Scott của quyển sách “Những bước đơn giản đến ước mơ” đã giúp mình có những phương pháp hữu ích để chiến thắng những trở ngại xuất phát từ trong chính bản thân mình.