Bạn có muốn tận hưởng cuộc sống khi còn tràn đầy sinh lực không?

Khi nhìn thấy hình ảnh những người trẻ tuổi này, tóc còn xanh, răng chưa rụng, căng tràn nhựa sống đang tận hưởng sự giàu có, bạn có nghĩ sự giàu có của họ là nhờ họ tiết kiệm chi li, tích cóp từng đồng từng cắc không? Nếu bạn không nghĩ như thế, tại sao bạn lại lựa chọn con đường Saver mà bạn biết sẽ cần rất nhiều thời gian? Không chỉ vậy, khi chọn trở thành Saver, bạn sẽ phải hy sinh rất nhiều, hy sinh hiện tại, hy sinh ước mơ, hy sinh tuổi trẻ… để rồi đến khi giàu có thì bạn không còn đủ sức để tận hưởng nữa, vậy thì giàu để làm gì?

Có một cách khác không chỉ giúp bạn có thể tận hưởng cuộc sống, và con bạn cũng có thể tận hưởng mà không cần bạn phải hy sinh. Tư duy người nghèo luôn nghĩ được cái này thì mất cái kia, hoặc là giàu có hoặc là hạnh phúc, mà không nghĩ rằng mình có thể đạt được cả hai. Nếu như Saver không phải một phương án tuyệt vời như bao nhiêu người nghĩ thì phải có một con đường khác tốt hơn, một con đường giúp bạn đạt được cả hai mong muốn đó, nghĩa là bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống mà vẫn đạt được sự giàu có. Con đường đó chính là Maximizer – Tối ưu hóa tài chính cá nhân. Maximizer được xem là phiên bản nâng cấp của Saver. Nếu Saver được ví như con đường làng thì Maximizer tương tự đường cao tốc. Nếu so với tốc độ làm giàu ốc sên của Saver thì tốc độ của Maximizer sẽ như tốc độ của tên lửa. 

Spender sẽ rất thích con đường Maximizer này, bởi khi chuyển sang Maximizer thì Spender vẫn sẽ được tiêu tiền, và hay hơn nữa là càng tiêu tiền lại càng giàu có. Ngược lại, nếu bắt Spender phải trở thành Saver thì sẽ vô cùng vất vả. Thường thì Spender chỉ chuyển thành Saver trong khoảng một thời gian ngắn rồi lại “ngựa quen đường cũ”, quay về với việc tiêu xài hoang phí. 

Còn với Saver thì sao? Thật sự thì Saver hay Spender, già hay trẻ, phụ nữ hay đàn ông, ai cũng thích tiêu tiền cả. Saver cũng thích tiêu tiền, nhưng vì họ lựa chọn con đường làm giàu bằng cách dè sẻn chi tiêu, nên Saver phải cố gắng tiết kiệm. Vì vậy, con đường Maximizer sẽ phù hợp cho cả Saver. Và khi vừa được tiêu tiền vừa được tận hưởng cuộc sống, thì những Saver trở thành Maximizer sẽ ngày càng hạnh phúc hơn mà không cần phải đợi đến lúc già cả, yếu ớt. 

Trong ba con đường thì Spender là con đường dễ đi và ít trở ngại nhất vì ai cũng tiêu tiền được cả, vậy nên rất nhiều người đã lựa chọn con đường này. Saver thực ra cũng dễ dàng, ít ra là về mặt lý thuyết. Bạn chỉ cần làm theo những phương pháp rất đơn giản, chia tiền thành nhiều ngân sách dùng cho các mục đích khác nhau như mua sắm quần áo, giải trí, học hành… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quyển sách, khóa học dạy về con đường Saver này. 

Còn Maximizer không phải là một con đường dễ dàng. Con đường này đòi hỏi tính tư duy cao để có sự cân bằng giữa Spender và Saver. Con người chúng ta rất phức tạp, Spender và Saver cũng giống như tính cách tài chính của mỗi cá nhân. Mà tính cách thì có thể thay đổi, không ai mãi mãi là Spender và ngược lại, không ai luôn là Saver cả. Spender và Saver có thể chuyển đổi qua lại với nhau. Khi Spender tiêu xài quá mức, không còn tiền nữa thì sẽ chuyển sang “chế độ” Saver, “thắt lưng buộc bụng”. Nhưng giai đoạn này không diễn ra quá lâu, khi có tiền lại thì Spender lại quay về với việc tiêu tiền, vì đó là thói quen của họ rồi. Còn đối với Saver, tuy cũng thích tiêu tiền nhưng họ đang ép bản thân mình tiết kiệm. Mà theo lẽ hiển nhiên, thứ gì càng o ép càng khó bền lâu. Chi tiêu tằn tiện, luôn nghĩ đến việc tiết kiệm, rồi đến một ngày Saver bùng nổ, và đó là khi họ tiêu tiền còn nhiều hơn và vô lý hơn cả Spender.