Có cơ hội ở cạnh một Maximizer bẩm sinh, chị Uông Xuân Vy đã học cách tiêu tiền từ những quyết định Maximizing của anh ngay từ lúc anh còn nghèo khó. Người bạn Maximizer của chị không ai khác chính là anh Trần Đăng Khoa – Chủ tịch EVOL Group. 

Khi anh chị đang theo học Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tất cả sinh viên được yêu cầu là phải sử dụng máy tính để phục vụ mục đích học tập như làm việc nhóm, làm bài tập… Ở trường NUS có phòng Computer Lab để cho sinh viên sử dụng máy tính. Nếu muốn sử dụng, sinh viên cần phải đăng ký theo giờ. Bạn nào muốn dùng trong 1 giờ thì sẽ phải đăng ký 1 giờ, sau đó thì phải rời đi để người khác vào sử dụng. Do có rất nhiều người đăng ký sử dụng nên việc dùng máy tính ở phòng Computer Lab rất mất thời gian.

Học cách tiêu tiền

Bản thân anh Trần Đăng Khoa cảm thấy việc đăng ký theo lượt, rồi chờ đợi để sử dụng máy tính như vậy hoàn toàn không hiệu quả chút nào. Vì vậy, anh đã mua hẳn một chiếc máy tính vì đối với anh, quyết định tài chính này sẽ giúp anh dành toàn bộ thời gian vào việc học để đạt kết quả cao nhất. Du học Singapore theo diện học bổng, cả anh Khoa và chị Vy đều cần phải duy trì kết quả học tập tốt. Sau mỗi học kỳ, trường sẽ đánh giá lại kết quả học tập của các sinh viên. Nếu điểm trung bình thấp hơn mức yêu cầu thì sinh viên sẽ bị mất học bổng. Nếu anh Khoa vì tiếc tiền không mua máy tính thì điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và có thể khiến anh mất học bổng.

Thêm một điều đáng nói ở đây là không chỉ quyết định mua máy tính, anh còn sắm hẳn chiếc máy tính “xịn” nhất vào thời đó, mặc dù bù lại thì anh phải ăn mì gói, đồ hộp suốt cả tháng trời. Quyết định này càng cho thấy anh là một Maximizer đúng nghĩa. Nếu chỉ mua một chiếc máy tính bình thường thì nó sẽ dễ bị hư hỏng, và việc sửa chữa máy tính ở Singapore thì không hề thuận tiện như ở Việt Nam và gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập. Khi sẵn sàng đầu tư vào sản phẩm chất lượng nhất, anh đã không mất thời gian vào việc sửa máy tính, và điều đó giúp tối ưu hóa quá trình học tập của anh.

Học cách tiêu tiền

Tiếp đến là một quyết định Maximizing khác của anh Trần Đăng Khoa. Khi mới ra trường đi làm, anh đã có một hành động vô cùng “kỳ lạ”, đó là anh liên tiếp đi vay ngân hàng các khoản nợ nhỏ, mặc dù anh không có nhu cầu sử dụng số tiền đó. Ở Singapore, việc vay ngân hàng như vậy khá là dễ dàng với lãi suất cũng không quá cao. Khi khoản nợ tại ngân hàng này đến hạn, anh lại đi vay một ngân hàng khác và lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần.

Thật ra, anh Trần Đăng Khoa làm như vậy là để xây dựng điểm tín dụng. Điểm tín dụng là một chỉ số mà ngân hàng sử dụng để đánh giá một cá nhân về mức độ tín nhiệm, năng lực thanh toán để ngân hàng ra quyết định có cấp thẻ tín dụng cho cá nhân đó hay không, hạn mức bao nhiêu, hoặc nếu cho vay thì lãi suất thế nào, thời hạn bao lâu… Anh Trần Đăng Khoa biết điều đó, và anh cũng hiểu rằng trong tương lai, nếu muốn thành lập công ty thì nhiều khả năng anh sẽ cần vay ngân hàng. Tuy nhiên, nếu chờ đến lúc đó mới vay thì đã muộn, nên anh chấp nhận mất một số tiền trả lãi cho các khoản nợ để xây dựng điểm tín dụng trước thông qua việc thanh toán đúng hạn, để khi cần thì anh có thể vay ngân hàng một cách dễ dàng với lãi suất ưu đãi. Đây chính là một quyết định có tầm nhìn của Maximizer, sẵn sàng học cách tiêu tiền vào những việc có thể mang lại giá trị cao nhất trong tương lai.