Chủ nhật vừa rồi bất chợt nhận được tin nhắn của nhỏ bạn thân hồi cấp hai. Hai đứa đã mất liên lạc cả chục năm rồi còn gì.

Cảm giác thật bồi hồi… tựa như những lúc ánh mắt vô tình bắt gặp dòng chữ nắn nót trên quyển sổ tay viết tự năm nào, tựa như những lúc chạy ngang con đường hai hàng phượng vĩ gắn liền một thời tinh nghịch…

Tay bấm bàn phím hỏi han công việc, cuộc sống của nhau mà tâm trí mình tràn ngập hình ảnh hai đứa hồi đó. Nhớ nhỏ bạn có nụ cười hiền, giọng nói ấm áp, chân tình… Những mảnh ký ức vụn vặt, li ti nhưng lung linh huyền ảo.

Khi nghe nhỏ bạn nhắc đến những đứa bạn khác, mình mường tượng được gương mặt thân quen của người bạn đó cùng một xì-tai riêng. Bạn T ốm ốm gầy gầy, nói chuyện liến thoắng. Bạn A xinh xắn, điệu đàng như tiểu thư. Bạn P nhìn đời bằng nửa con mắt…

Mỉm cười một mình, mình tự hỏi bạn mình sẽ nhớ gì về mình nhỉ? Khi thời gian đã làm lu mờ những hành động, những câu nói, những tiểu tiết thường ngày thì điều gì sẽ còn đọng lại khi hai con người nghĩ về nhau? Đó là lúc ta thật sự “cảm” về nhau, chứ không phải “nghĩ” về nhau nữa. Và những hình ảnh còn sót lại sau khi bị sàng lọc bởi thời gian tạo thành một “dấu ấn” không thể phai nhòa! Không tốt, không xấu… chỉ đơn giản là một “dấu ấn” mà thôi.

“Begin with the end in mind” (Hãy bắt đầu hành động với kết quả  mà bạn hướng tới) là một trong bảy thói quen thành đạt mà Stephen Covey nói đến. Vậy thì “dấu ấn” này chính là “kết quả” mà mình phải luôn tâm niệm trong giao tiếp với mọi người: vợ chồng, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, v.v… đây mà.

Mình muốn người đó cảm nhận gì về mình khi mình đi xa? Mình muốn người đó nhớ gì về mình khi thời gian đã xóa mờ một phần lớn ký ức con người?

“Dấu ấn” của chính mình ngày mai được quyết định bởi hành động của mình ngày hôm nay, phải không các bạn? 😉