Chẳng là mình vừa thay xong cái bóng đèn trần đó. Mặc dù cổ mỏi nhừ vì ngẩng lên nhiều wóa nhưng cảm giác thỏa mãn lâng lâng đến nỗi phải lên đây viết vài dòng kỉ niệm giây phút đáng nhớ này.

Chuyện thay bóng đèn nhỏ như hạt cát đối với ai chứ với mình thì to lắm à. Từ bé đến giờ lúc nào cũng có một người “nam tính đầy mình” thay bóng đèn giùm: còn ở chung với ba mẹ thì có ba lo, thời sinh viên xa nhà thì có mấy anh bạn lo, bất quá thì có ông thợ điện lo. Giờ lấy chồng rồi thì… tự lo vì bóng đèn xui xẻo hư vào lúc ông xã vắng nhà.

Trong hơn nửa tiếng hì hục mua bóng rồi thay bóng, kết quả đạt được rất thú vị. Đó là căn phòng tỏa ánh sáng vàng (thay vì trắng theo ý mình), cực kỳ loãng moạn và mình thì cầm trên tay một cái bóng đèn mới tinh khác. Ngộ không? ;)) Để kể từ đầu cho nghe nha.

Tối hôm qua, mình đang ngồi cặm cụi dịch sách trong sự yên ắng tĩnh mịch của màn đêm thì bỗng một tiếng nhỏ nhẹ vang lên bên tai làm giật bắn người. Thì ra là bé Nhật (tức là bé này người Nhật) ở chung nhà với mình nói rằng bóng đèn trong phòng bé ấy sắp chết rồi, cứ chớp chớp hoài. Mình chạy vô xem thì thấy không sao hết, trong lòng khấp khởi mong bóng đèn ráng sống sót vài hôm nữa.

Được đâu chừng nửa tiếng thì bé Nhật lại chạy ra méc bóng đèn hư, lần này thì hư thiệt. Bóng đèn “hấp hối” chớp liên hồi rồi “trút hơi thở cuối cùng”, tắt ngúm luôn. Thế là mình phải xắn tay áo làm nghĩa vụ cao cả của bà chủ nhà, tức là đi thay bóng đèn cho người thuê nhà. Hix hix…

Bắc cái thang lên lấy bóng đèn hư xuống coi. Thang cao, người thấp. Đứng chơi vơi trên nấc thang cao nhất thấy… lòng run run. :-SS Bóng đèn cháy đen thui rồi. Mục đích lấy đèn xuống không phải để kiểm tra gì mà là để sáng mai cầm cái bóng đèn hư ra ngoài tiệm so với mấy bóng đèn khác, tránh mua lầm ý mà.

Sáng hôm sau, mình ôm bóng đèn hư xuống tiệm tạp hóa, đưa tận mặt chị bán hàng bảo chị bán đúng loại bóng đèn này cho em. Mình săm soi bóng cũ và bóng mới một hồi, thấy chỉ khác mỗi cái hiệu thì mới yên tâm mua về. Lại hì hục bắc thang lên thay bóng. Bé Nhật đi vắng nên mình tự xử. Kiếm đầu nối gắn bóng đèn vào… Đơn giản nhỉ! Xuống bật đèn thử thì haha… đèn sáng, một màu sáng trắng nhờ nhờ như đèn trong quán “bia ôm”. 32W gì íu vậy. Bật tới bật lui nó vẫn không sáng hơn được. Mình đứng ngây người ra ngắm đèn một hồi thì chắc mẩm đã mua nhầm đèn dỏm rồi.

Thế là tò tò đi xuống mua một bóng khác mắc tiền hơn, tất nhiên là ở một tiệm khác. Lại hì hục leo lên, tháo đèn cũ, gắn đèn mới, xuống bật đèn thử => không cháy!!!!!!!!! Tim đập thình thịch vì nghĩ bóng đèn này còn tệ hơn bóng trước, không lên luôn. Tháo ra thử đi thử lại khoảng 4-5 lần, cổ muốn gãy luôn mà vẫn không cháy. Tức quá, xuống lấy bóng đèn tờ mờ lên thay lại, thà sáng mờ còn hơn không sáng gì cả. Vặn vặn thế nào nó lại sáng chưng như ban ngày. À, giờ mới biết cái chỗ cắm đèn bị lỏng, chứ không phải là do bóng đèn dỏm. Một phát hiện hết sức vĩ đại!

Lại bò xuống lôi cái bóng đèn “không sáng” lên thử xem phải do chỗ cắm lỏng hay do đèn hư thiệt để còn đem đổi. Mừng quá, đèn sáng, một ánh sáng màu vàng lãng mạn! => Thêm một phát hiện nữa: mua nhầm đèn vàng (warm white) thay vì đèn trắng (cool white).

Xong vụ thử đèn, bây giờ lại có một vấn đề nan giải khác: đó là chỗ cắm lỏng không chịu nằm yên, vịn tay thì sáng, buông tay thì tắt. Giờ sao? Mắm môi mắm lợi gắn bao nhiêu lần nó cũng lỏng, không chịu nằm yên. Đang định bò xuống kiếm miếng băng keo dán lại thì … nó đứng yên. Hừ… ~X(

Chưa xong, đến màn gắn tấm kính bên ngoài đèn. Chẳng là hồi xưa lúc làm nhà ý, ham hố gắn loại đèn này vì thấy nó sang – loại đèn có một tấm kính gắn riêng ở ngoài, để che dây nhợ bên trong. Đang từ từ gắn kính vào thì đụng cái chỗ cắm, lại tắt. Thế là một tay vịn kiếng, một tay gắn đèn Vừa gắn vừa sợ kính vỡ, vừa sợ té, vừa thầm rủa mình ham hố chi giờ mất công thế này.

Công đoạn nào cũng phải mấy lần mới hoàn tất (chắc để mình thuần thục): đi mua bóng hai lần, gắn đèn mấy lần mới sáng, gắn kính vào mấy lần mới không đụng chỗ cắm. Phù…

Bài học rút ra:

1. Warm white là đèn vàng khè. Lầu sau phải nhớ mua Cool White.
2. Chỗ cắm lỏng thì ánh sáng đèn sẽ mờ, chứ không phải do đèn dỏm.

Chậc chậc, tự hào về mình ghê nơi!