Sống càng lâu thì càng thấy sự cân bằng trong cuộc sống là cực kỳ quan trọng. Cho dù phong cách sống của bạn đơn giản hay phức tạp, thì bạn vẫn phải đi tìm sự cân bằng để có thể sống khỏe sống vui. Chuyện này cũng giống như mỗi ngày, bạn phải đội một ly nước đầy trên đầu, chỉ cần bạn nghiêng sang bên nào một chút, ly nước đó cũng chòng chành, hoặc nếu bạn nghiêng nhiều thì nó sẽ đổ. Ly nước này đại diện cho tất cả những lĩnh vực quan trọng xoay quanh cuộc sống của bạn: học hành, công việc, gia đình, sức khỏe, các mối quan hệ, v.v… Và từ khóa ở đây là “lĩnh vực quan trọng”, bởi nếu nó không quan trọng, nó sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Mất cân bằng có nghĩa là bạn dành quá nhiều thời gian vào lĩnh vực quan trọng này và lơ là lĩnh vực quan trọng khác. Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn mất cân bằng? Bạn sẽ vất vả hơn rất nhiều ở những lĩnh vực quan trọng mà bạn dành quá ít thời gian cho nó. Một ví dụ đơn giản, nếu bạn làm việc quá nhiều thì sức khỏe của bạn có thể suy giảm hoặc gia đình của bạn có thể không hạnh phúc. Và nếu bạn không điều chỉnh  kịp thời, thì một ngày nào đó, cuộc sống của bạn sẽ đổ ập dưới chân bạn như hiệu ứng Domino: cái này dẫn đến cái kia.

Mỗi người sẽ có một điểm cân bằng khác nhau. Không ai giống ai, vì hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Có người làm việc 4 tiếng/ngày vẫn có thể mất cân bằng, trong khi có người làm việc 8 tiếng/ngày có thể lại rất cân bằng. Bởi thế, tự chúng ta phải đi tìm điểm cân bằng của riêng mình. Đừng vì người khác bảo bạn làm cái này cái kia nhiều quá mà xao động. Hãy tin vào cảm giác của mình, lắng nghe trực giác bên trong mình. Nó sẽ báo hiệu cho bạn biết là bạn có đang mất cân bằng hay không.

Thật ra, đây không phải là yếu tố khó khăn nhất. Đa số con người ta đều nhận thức được khi nào mình mất cân bằng. Vấn đề là làm sao để lấy lại cân bằng? Khi đã mất cân bằng, tức là bạn đang bị cuốn vào một thứ nào đó trong một thời gian dài: công việc, vui chơi, học hành, v.v… Điều này nghĩa là việc điều chỉnh không hề dễ dàng chút nào, khi công việc liên tiếp đến tay bạn, khi bạn bè rủ rê lôi kéo bạn đi chơi,v.v…

Nhưng… nếu bạn nhận ra được tầm quan trọng của việc lấy lại cân bằng, bạn sẽ làm được. Hãy nghĩ đến những hậu quả mà việc mất cân bằng mang lại cho bạn trong thời điểm hiện tại và tương lai. Mỗi ngày mỗi ngày, hãy nỗ lực giảm một ít thời gian cho việc này và tăng thời gian cho việc khác. Bạn sẽ lấy lại cân bằng lúc nào không hay.

Chúc bạn sống cân bằng! 🙂