[Cảm nhận về khóa học Tối Ưu Hóa Tài Chính Cá Nhân của TGM Next]

Bạn sẽ là hình ảnh của cách bạn tư duy. Và tài chính cá nhân cũng không ngoại lệ, cách bạn tư duy về tài chính cá nhân sẽ là hình ảnh của bạn trong cách bạn kiếm tiền, cách bạn tiêu tiền. Tiền là một điều quan trọng trong cuộc sống, điều này thì không phải bàn cãi, nên nhớ chỉ là một điều trong rất nhiều điều quan trọng khác của cuộc sống.

Tiêu tiền là một thú vui và bản chất ai trong chúng ta cũng muốn và rất thích tiêu tiền. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có những người chi tiêu quá nhiều để tận hưởng cuộc sống để rồi kết cục mang trong mình những khoản nợ lớn? hay ngược lại có những người tiết kiệm chi tiêu để một lúc nào đó tận hưởng cuộc sống nhưng đến lúc cuối thì lại đau khổ nhận ra mình đã khổ sở như thế nào? Hay có những người cân bằng thông minh để vừa tiết kiệm vừa chi tiêu để tận hưởng cuộc sống mang lại những trải nghiệm trong cuộc sống?

Tới đây có bạn sẽ thắc mắc mình không thiên về trường hợp nào mà có lúc này lúc kia… Chính xác là về bản chất mỗi con người đều có cả 3 điều trên, chỉ là xu hướng tư duy nào mạnh mẽ hơn mà thôi. Và mỗi cá nhân có mỗi cách tư duy khác nhau sẽ dẫn đến hành động khác nhau. Muốn hiểu rõ mình thì chỉ có cách quan sát và nhận thức bản thân một cách rõ ràng nhất về cách tiêu tiền kiếm tiền hay về tư duy tài chính cá nhân của mình mà thôi.

Cách bạn làm một việc cũng có thể là cách bạn làm những việc khác bởi tư duy con người sẽ theo thói quen. Nhận thức bản thân về tư duy tài chính cá nhân là quá trình xem xét lại những hành động chi tiêu cụ thể trước đây và hiểu hơn về bản chất của nó. Nhận thức về cơ chế so sánh của não bộ, nhận thức về tâm lý con người trong từng hoàn cảnh khác nhau, cách phân loại tiền trong tâm trí ảnh hưởng đến quyết định chi tiêu như thế nào, nghịch lý trong các quyết định chi tiêu dẫn đến có những khoản chi tiêu rất tuyệt vời nhưng cũng có những khoản chi tiêu mà bản thân đã rất hối hận và tiếc nuối… Thậm chí cảm xúc của bản thân về khoản tiền sẽ ảnh hưởng lớn đến cách ta sử dụng tiền đó như thế nào, ví dụ tiền tự nhiên mà có như nhặt được, trúng số, tặng cho, thưởng… khiến ta chi tiêu dễ dàng hơn rất nhiều so với tiền lương, tiền mình bỏ công sức ra để có được. Ủa, bản chất thì tiền nào cũng là tiền cả mà. Đó mới là điều thú vị trong quá trình tìm hiểu và nhận thức bản thân về tư duy tài chính cá nhân.

Ai ai cũng biết lãi suất kép nhưng mấy ai biết được bức tranh đằng sau đó là gì? Có mấy ai biết được lạm phát “kép” là gì và cụ thể ra sao? Thậm chí sự thay đổi linh hoạt các nguyên tắc khiến cho việc lập ngân sách thông thường trở nên khó khăn và không phát huy được tác dụng.

Dịch Covid-19 chỉ là một phép thử khiến chúng ta nhìn nhận lại rõ hơn về tư duy của chúng ta về thế giới, tư duy chúng ta về bản thân mỗi người và nhìn nhận rõ hơn về bản chất của mọi vấn đề trong đó có tư duy tài chính cá nhân.

Thay đổi không phải một sớm một chiều, thay đổi là cả một quá trình mà việc nhận thức bản thân sẽ mở ra một cánh cửa mới cho mỗi người trên hành trình của mình.

Lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực: Nỗ lực sẽ làm mọi thứ nhanh hơn nhưng quan trọng vẫn là lựa chọn đúng. Mình có duyên khi được mở ra một cánh cửa mới về tư duy tài chính cá nhân do cô Uông Xuân Vy dẫn dắt và chỉ ra. Hi vọng mùa dịch rồi sẽ qua đi để rồi TƯ DUY TÀI CHÍNH CÁ NHÂN sẽ được tổ chức nhiều hơn để càng nhiều người hơn nữa mở ra cho mình một cánh cửa mới về tư duy để rồi cùng nhau tiến bước.

Lựa chọn cách mình tư duy, lựa chọn cách mình hành động sẽ gọt giũa bạn trở thành phiên bản tốt nhất và sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời!