Mark Zuckerberg – ông chủ tập đoàn Facebook, tỷ phú giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản 70 tỷ đô – nổi tiếng với việc chỉ mặc áo thun xám và quần jean để đi làm. Chúng ta hay nhận định một người thông qua những hành động bên ngoài của họ. “Mark giàu như vậy mà đi làm chỉ mặc một kiểu quần áo, không sắm sửa hàng hiệu gì cả, rất giản dị, chắc hẳn anh là một Saver”. Tuy nhiên, muốn biết một người sử dụng đồng tiền như thế nào, ta phải xem cách tư duy của họ. 

Sự thật là Mark làm như thế không phải vì anh là một Saver, mà bởi vì anh không muốn phải mất thời gian, công sức để lựa chọn quần áo mỗi ngày. Chị em phụ nữ chúng ta đã quá hiểu là việc quyết định “hôm nay mặc gì” tốn nhiều thời gian đến mức nào. Tuy là đàn ông và không đến mức như phụ nữ, nhưng đối với Mark đây không phải là một quyết định cần thiết, vì vậy anh quyết định bỏ qua và dành năng lực suy nghĩ của mình vào công việc. Là một Maximizer, Mark quyết định ăn mặc đơn giản không phải là để tiết kiệm mà là để tối ưu hóa đồng tiền và hiệu suất làm việc.

Gia đình của Mark Zuckerberg sinh sống trong một căn nhà trị giá 7 triệu đô tại bang California, gần trụ sở chính của Facebook. Và Mark đã mua cả 4 căn nhà xung quanh đó, đập bỏ và tạo thành một khu vực biệt lập nhằm bảo vệ sự riêng tư cho gia đình mình. Quần áo thì mặc đơn giản thôi, nhưng nhà thì mua tận 5 căn, “vậy thì Mark đâu phải Saver?”. Đó là tư duy của một Maximizer. Maximizer luôn biết rõ đồng tiền mà mình bỏ ra mang lại giá trị gì, và họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền vào những quyết định tài chính mà họ biết sẽ mang lại giá trị cao nhất cho mình, giúp họ phát triển thu nhập. Và đối với Mark, gia đình của anh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, không bị ai làm phiền, đó chính là giá trị cao nhất, là giá trị của số tiền khổng lồ mà Mark sẵn sàng bỏ ra cho việc nhà cửa.

tối ưu hóa đồng tiền của tỷ phú Facebook

Warren Buffett là một ví dụ khác về người mang vẻ ngoài là một Saver. Buffet nổi tiếng là một nhà đầu tư tài ba, đồng thời ông cũng nổi tiếng là chỉ mua những chiếc xe cũ nát để sử dụng làm phương tiện di chuyển cá nhân. Các tổ chức tài chính và báo chí rất thích những người “có vẻ” là Saver như vậy, để họ có thể ca tụng con đường này. 

“Nhờ chi tiêu tiết kiệm như thế mà Warren Buffet giàu thứ 3 thế giới!”

“Tài sản 79 tỷ đô, mà ông ấy vẫn đi xe cũ như vậy. Thật là một tấm gương đáng noi theo!”

Nhưng bạn hãy xem Warren Buffett có thực sự là một Saver hay không?

Trên thực tế, phương tiện di chuyển chính của Warren Buffett không phải là xe ô tô, mà là phi cơ! Vì là chủ tịch và CEO của một tập đoàn lớn nên phần lớn thời gian di chuyển của ông đều trên máy bay. Vì thế, logic của Warren Buffett là:

“Tôi không đi xe nhiều thì mua xe chi cho đắt tiền. Chạy được là được rồi.”

Bạn có biết rằng, 1 giờ đồng hồ ngồi trên chiếc phi cơ như của Warren Buffett có mức giá là 72.500 đô không? Đối với nhà huyền thoại đầu tư này, công việc của ông đòi hỏi di chuyển trên không rất nhiều. Do đó, Buffett sẵn sàng tối ưu hóa đồng tiền khi đầu tư vào phương tiện mang lại giá trị cao nhất, giúp ông làm việc tốt nhất có thể và kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi đã sở hữu chiếc phi cơ riêng, Buffett thích đến mức đặt tên cho nó là “Indispensable”, tức là một thứ không thể thiếu được đối với ông. Và tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã mua luôn hãng phi cơ Netjets này. Đó là tư duy của một Maximizer.

Để đưa ra được quyết định như những Maximizer, bạn cần khả năng phân tích, khả năng tư duy để nhìn thấy được đâu là điều mang lại giá trị cao nhất. Những gì không mang lại nhiều giá trị thì Maximizer sẽ đầu tư vừa phải, còn những gì mang lại nhiều giá trị nhất, thì Maximizer sẽ sẵn sàng đầu tư rất nhiều tiền vào nó.